Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

11 Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Google mất index website

Bạn cảm thấy lo lắng khi Google mất index website? Việc này ảnh hưởng đến quá trình SEO web cũng như ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của doanh nghiệp bạn trên Google. Trước tiên bạn cần tìm ra nguyên nhân để có những khắc phục càng sớm càng tốt. Bạn không cần quá lo lắng, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng Google mất index website của bạn ngay nhé!

khắc phục google mất index website
Cách khắc phục google mất index website

Google index website là gì?

Đây được hiểu là chỉ mục, hệ thống thông tin được phân loại, sắp xếp theo một quy luật nhất định giúp hỗ trợ việc tìm kiếm trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn. Nói cách khác, khi nội dung website được Google index là khi một tập hợp cơ sở dữ liệu được sắp xếp thành các chỉ mục trên hệ thống Google bằng cách sử dụng một số thuật toán.

Google Index website là quá trình Google phân loại, sắp xếp dữ liệu website thu thập được, từ đó đánh giá thứ hạng và trả về kết quả tìm kiếm của người dùng. Chỉ mục của Google liệt kê thông tin về tất cả các trang web mà Google biết.

Có nhiều người thường lầm tưởng giữa crawl và Index, nhưng đây là 2 quá trình hoàn toàn khác nhau. Trong đó crawl là thuật ngữ dùng để chỉ quá trình Googlebot tìm kiếm thông tin và mang về hệ thống dữ liệu lưu trữ trên máy chủ Google

Sau quá trình Index website, Google áp dụng các thuật toán sắp xếp để phân loại chỉ mục sao cho thật khoa học và hợp lý để việc tìm kiếm diễn ra thuận tiện hơn.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Google mất index website

Tại sao google không index website? Khi Google mất index website thì bạn cần tìm ra nguyên nhân sớm để có những cách xử lý tình trạng trên giúp cho trang web của bạn mau được xếp hạng tìm kiếm. Vậy hãy cùng theo dõi 10 nguyên nhân dưới đây và tìm hiểu cách khắc phục lỗi google không index website ra sao nhé!

Trang web được lập chỉ mục tên miền theo www hoặc không www?

google mất index website
Tên miền chứa www và không chứa www?

Về mặt kỹ thuật, tên miền có chứa www là một tên miền phụ nên một tên miền có chứa www và không có chứa www la hai đường dẫn khác nhau. Do đó, không phân biệt được có thể là lỗi khiến website không được index.

Do đó hãy thêm cả hai thông số domain này vào trong tài khoản Google Webmaster Tool để đảm bảo chúng được lập chỉ mục cả hai. Đặc biệt bạn phải thiết lập tên miền ưu thích và xác minh quyền sở hữu của cả hai domain có www và không có www.

Lỗi trong file robots.txt

Cách khắc phục là bạn chỉ cần loại bỏ một file hoặc cả một thư mục khỏi việc đánh dấu chỉ mục của Google đó là câu lệnh ”disallow” trong file robot.txt

Nếu trang web có file robots.txt, kiểm tra kỹ file robot.txt để biết bạn không loại thư mục mà bạn muốn nhìn thấy trên kết quả tìm kiếm của Google.

Lỗi thu thập thông tin

Google không index website vì Google boot không thể thu thập được dữ liệu thông tin trên website mặc dù Google boot vẫn nhìn thấy dữ liệu của trang web đó.

Cách khắc phục website khong index tren google: vào Google Webmaster Tool => chọn website của bạn => click mục “thu thập dữ liệu” => “lỗi thu thập dữ liệu”, trong mục này sẽ thống kê cho các bạn thấy được toàn bộ đường link bị lỗi. Các bạn nên chọn vào từng từng link sau đó click tìm nạp như Google để giúp cho đường link bị lỗi được index.

Google không tìm thấy website của bạn

Nếu website của bạn mới thành lập thì bạn cần chờ đợi một thời gian để Google index. Nếu vẫn chưa thấy trang web của mình được lập chỉ mục thì kiểm tra xem đã tạo sitemap cho website và đã khai báo với Google chưa.

Nếu đã tạo sitemap rồi mà vẫn chưa được Google index thì khai báo lên Google để kiểm tra sự cố hoặc yêu cầu Google thu thập dữ liệu cho website của mình.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ Submit URL theo đường link sau: https://www/google.com/webmasters/tools/submit-url và chèn url vào ô tương ứng, nhập mã capcha và bấm vào gửi yêu cầu.

Nhiều nội dung trùng lặp

Nội dung được lặp lại nhiều trong một website sẽ gây nhầm lẫn cho công cụ tìm kiếm và Google boot sẽ bỏ lập chỉ mục cho website của bạn.

Cách khắc phục: sửa nội dung, làm mới nội dung, dùng redirect 301 chuyển hướng sang bài viết có chất lượng. Các bạn có thể dùng tool kiểm tra trùng lặp nội dung cho trang web, hiệu quả và nhanh chóng.

Trang web có sitemap.xml chưa?

cách xử lý google lỗi index website
Tạo sitemap .xml cho website

Sitemap.xml là bản sơ đồ giúp Google boot có thể truy cập một cách dễ dàng, giúp Google tuân theo và lập chỉ mục trang web của bạn. Bạn nên rà soát kỹ và kiểm tra lại việc gửi sitemap.xml cho Google một cách nhanh chóng.

Website bị .htaccess chặn index

Trong mỗi website luôn có tồn tại file .htaccess, các tập tin .htaccess được viết bằng apache, tập tin này có thể cho chặn index bất kỳ một danh mục nào. Nếu như website bạn đang gặp vấn đề về google không index website thì đây cũng là một phần để bạn kiểm tra.

Website của bạn có noindex trong meta tag

Trong một số trường hợp các bạn có thể chèn noindex vào web để thực hiện một số công việc khác nhau nhưng sẽ khiến cho nội dung của website không được index bởi đã chặn Google boot lấy thông tin trên website của các bạn.

Cách khác phục: xóa dòng mã này website của bạn sẽ trở lại bình thường.

Các đoạn mã AJAX/ JavaScript

Những website sử dụng các đoạn ngôn ngữ Ajax và JavaScript không được Google đánh giá cao.

Tốc độ load trang lâu

Trang web của bạn load quá lâu khiến Google boot mất quá nhiều thời gian để lấy thông tin, nó sẽ rời bỏ trang web của bạn và sẽ không index được nội dung.

Website bị mất index hoàn toàn

Nếu trang web của bạn với lịch sử là trang web đen, nó sẽ tác động tới việc ngăn chặn index nội dung trên web.

Nếu như trang web giảm các chỉ số thì điều đầu tiên là kiểm tra lại thông báo trong Google Webmaster Tools, tiếp đến là kiểm tra rà soát lại các tiêu chí như anchor text trỏ về website, lượng backlink.

3 Cách kiểm tra Google không index website

? Cách 1: Nhập URL cần kiểm tra lên Google Webmaster Tool

Cài đặt công cụ Google Webmaster Tool vào trình duyệt. Sau đó, nhập URL cần kiểm tra.

? Cách 2: Cú pháp “site:url” cho toàn bộ website

Truy cập Google và nhập URL website muốn kiểm tra theo cấu trúc “site:url”. Những trang trên website đã lập chỉ mục Google sẽ được hiển thị ở phần kết quả.

Ví dụ, bạn muốn kiểm tra số lượng trang Google đã lập chỉ mục trên website citgroup.vn. bạn sẽ lên thanh công cụ tìm kiếm của Google và nhập URL với cú pháp “site:citgroup.vn”. Số trang đã được Index là số trang hiển thị trong ô màu đỏ.

? Cách 3: Dùng SEOquake

SEOquake là một plugin SEO hoàn toàn miễn phí, công cụ hữu ích để thu thập các dữ liệu liên quan đến những yếu tố tối ưu Onpage.

Sau khi bạn đã cài đặt SEOquake vào trình duyệt của bạn, biểu tượng của công cụ này sẽ xuất hiện ở góc phải trên cùng. Lúc này, bạn click vào biểu tượng đó để xem các chỉ số hiển thị, trong đó có số lượng trang Google Index.

Phương pháp giúp google index website nhanh hơn

phương pháp giúp google index nhanh
Làm sao khi google không index website? Phương pháp giúp google index nhanh

Tốc độ load của website

Tốc độ tải trang là yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ đánh chỉ mục của “bot” Google. Google Bot đánh chỉ cho một lượng trang web khổng lồ. Nếu trang của bạn có tốc độ load quá chậm, chúng sẽ không chờ đợi được.

Tốc độ load phụ thuộc vào hosting, theme mà bạn chọn. Nên khi chọn hosting, hãy chú ý về chất lượng cũng như đầu vào premium theme nhé. Cải thiện tốc độ load chính là cách để google index website bạn nhanh nhất.

Xây dựng cấu trúc code chuẩn

Code chưa được tối ưu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng Google index trang web chậm. Do đó, bạn cần tối ưu website theo một cấu trúc chuẩn SEO.

Bên cạnh đó, website chứa mã độc hay các thành phần đáng ngờ, bạn cũng nên khắc phục sớm để cải thiện tình trạng index nhanh hơn.

Cải thiện nội dung mới không trùng lặp

Nội dung bài viết cũ, có sự trùng lặp khiến cho google không index bài viết của bạn. Chính vì vậy, hãy cải thiện nội dung, xây dựng nội dung mới 100% và không có bất kỳ tình trạng trùng lặp nào xảy ra. Với các trang web mới thì mỗi ngày bạn cần cập nhật cho web 3 – 4 bài viết.

Nếu bạn sử dụng WordPress thì bạn có thể cài đặt thời gian đăng bài theo số lượng cụ thể. Việc này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian và công sức, giúp Google thường xuyên index website.

Xây dựng Internal Link

Cách index nhanh hơn là xây dựng hệ thống các link nội bộ, các link giữa các bài viết trong trang. Công việc này được thực hiện khi tối ưu SEO Onpage. Internal link sẽ giúp thúc đẩy thứ hạng tốt hơn rất nhiều.

Việc xây dựng internal link không chỉ giúp Googlebot Index đánh chỉ mục nhanh hơn và tốt hơn mà nó còn làm giảm bounce rate.

Xây dựng hệ thống backlink dofollow

Backlink dofollow chất lượng có thể giúp bạn cải thiện thứ hạng một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Trong quá trình xây dựng backlink dofollow, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

– Xây dựng nội dung xuất sắc với độ dài phù hợp, có sự phân tích chuyên sâu, đa dạng hóa nội dung và đầu tư vào cả visual content. Đặc biệt, bài viết có sự xuất hiện của video, nội dung bài viết xuất sắc, có sự tươi mới sẽ được Google ưu tiên xếp hạng, các blogger muốn trỏ về và làm tăng backlink tự nhiên.

– Bổ sung các dữ liệu và infographic

– Tận dụng traffic và backlink từ Medium, Linkedin, Slideshare tăng độ tin cậy và cải thiện thứ hạng.

– Spy backlink dựa vào công cụ Ahrefs.

– Xây dựng backlink bằng cách tiếp cận những blogger

– Viết bài lên website khác và trỏ link về website của bạn.

– Xây dựng backlink từ web báo chí để tăng độ tin cậy.

Xây dựng các mạng xã hội

Xây dựng fanpage trên các mạng xã hội giúp index nhanh mà còn giúp bạn có được lượng traffic dồi dào giúp tăng hiệu quả kinh doanh của bạn và Google index website dễ dàng nhanh chóng hơn.

Kết

Hy vọng với những cách khắc phục lỗi Google mất index website trên đây sẽ giúp bạn rút được kinh nghiệm và áp dụng vào quá trình SEO web của mình. Các phương pháp trên đây rất dễ thực hiện theo đúng không nào? Chúc bạn thành công chỉ với với những gợi ý cực đơn giản của chúng tôi nhé!


Bài viết khác

category-la-gi

Category là gì? Xem ngay ứng dụng Category trong WordPress

Khi nhắc đến công cụ tìm kiếm SEO, thì bạn phải hiểu biết rất nhiều thông tin liên quan đến nó. Trong số đó phải kể đến là Category một yếu tố không thể thiếu được trong hệ thống. Vậy bạn có biết Category là gì không? Nó có ảnh hưởng gì đến web SEO…

link-nofollow-la-gi

Link Nofollow là gì? Hướng dẫn sử dụng link nofollow đúng cách

Link nofollow có lẽ là câu hỏi của những người mới tìm hiểu về SEO sẽ rất thắc mắc. Hầu hết, các SEOer đều đã được nghe nói về Link nofollow là gì, cách sử dụng link nofollow đúng cách. Riêng đối với những người không trong nghề hay chỉ mới vào nghề thì đó…

phan-mem-check-unique-content-3

Top những cách check unique content miễn phí tốt nhất hiện nay

Để có một bài viết content chất lượng và được đánh giá cao thì người viết phải không ngừng sáng tạo. Bên cạnh đó, bài viết không được trùng lặp về nội dung. Tuy nhiên, đôi khi người viết content cũng sẽ gặp phải tình trạng bị bí ý tưởng. Hiểu được điều này, các…

google-rich-snippet-la-gi

Google Rich Snippets là gì? Cách để xây dựng Rich Snippets hiệu quả

Google Rich Snippets là gì? Với những người làm Seo chuyên nghiệp thì khái niệm Google Rich Snippets quá quen thuộc với thuật ngữ này rồi. Đây là yếu tố ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến quá trình đưa website của bạn lên top trend của Google. Bài viết này sẽ giúp bạn…

tinh-nang-SE-Ranking-la-gi-1

Những thông tin không thể bỏ lỡ khi tìm hiểu SE Ranking là gì?

SE Ranking hiện nay được biết đến rộng rãi là một công cụ SEO hỗ trợ các trang web để nội dung của bạn có được vị trí tốt trên google. SE Ranking có 35 chức năng khác nhau: nghiên cứu từ khóa, kiểm tra backlink, phân tích trang web, giám sát từ khóa…Hãy theo…

Conversion-rate-la-gi

Bật mí 5 Cách làm tăng conversion rate cho website

Bạn có thể thường nghe về khái niệm conversion rate. Khái niệm này thường được dùng để nói về độ hoạt động hiệu quả của một trang web. Chỉ số tỷ lệ chuyển đổi này càng cao thì trang web đó hoạt động càng hiệu quả. Doanh thu nhận được từ website của đơn vị…

0922272868