Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Meta Description và cách tối ưu hóa hiệu quả trong SEO

Meta description là gì mà lại có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đưa bài viết tiếp cận với khách hàng mục tiêu? Một số người có quan niệm rằng chỉ cần nội dung SEO của bạn sáng tạo, độc đáo và hữu ích là đủ. Nhưng không, meta description mới chính là “chìa khóa” để người dùng đưa ra quyết định xem có nên click vào trang của bạn không. Để giải đáp cho những thắc mắc trên thì hãy cùng CIT Group đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

Meta description là gì
Meta description là gì

Thẻ meta là gì?

Trước tiên, để hiểu rõ hơn về meta description thì chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về thẻ meta. Thẻ meta/ meta tag là đoạn văn bản mô tả nội dung của trang. Các thẻ meta không xuất hiện trên chính trang đó mà chỉ xuất hiện trong mã nguồn của trang. Về bản chất, thẻ meta là một đoạn text nhỏ mô tả ngắn gọn về nội dung giúp cho các công cụ tìm kiếm biết trang web nói về cái gì.

Có bốn loại thẻ meta trong SEO:

  • Meta Title – Mô tả ngắn gọn và súc tích về nội dung của một trang. Các công cụ tìm kiếm xem văn bản này là “tiêu đề” của trang.
  • Meta Description – Mô tả ngắn gọn về trang, thường đứng ở ngay dưới Meta Title.
  • Meta Keywords – Một loạt các từ khóa bạn cho là có liên quan đến trang đang đề cập.
  • Meta Robots – Một chỉ dẫn cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm (robot hoặc “bot”) về những gì họ nên làm với trang.

Meta description là gì?

Meta description là một thẻ HTML đặc biệt được đặt trên phần đầu của trang web và nó có định dạng như sau: <meta name=”description” content=. Đây là đoạn nội dung dài khoảng một vài câu và thường được hiển thị ra trong đoạn tìm kiếm của trang kết quả tìm kiếm.

Nói cách dễ hiểu hơn thì meta description là phần nội dung được rút gọn, mang ý nghĩa cô đọng, chi tiết nhất về phần nội dung muốn viết bên trong trang của một website. Phần miêu tả này sẽ xuất hiện trên Google, là yếu tố quyết định người dùng có click vào hay không.

Vai trò của việc tối ưu thẻ Meta Description trong SEO

tầm quan trọng của Meta Description
tầm quan trọng của Meta Description
  • Meta Description có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tối ưu SEO Onpage. Bởi nó mô tả chính xác, ngắn gọn và tổng quan nhất những gì mà bài viết muốn đề cập. Mô tả meta chính là một bài quảng cáo ngắn về bài viết. Giúp thu hút và quyết định việc xem tiếp hoặc không xem tiếp bài viết đó của khách hàng.
  • Không những thế, mô tả meta còn là cầu nối giữa bạn với khách hàng. Mặc dù không góp phần trực tiếp làm tăng thứ hạng của website, nhưng nó lại làm tăng lượng click theo dõi từ người dùng. Từ đó góp phần gián tiếp đưa trang web của bạn tăng thứ hạng. Các thẻ mô tả càng được tối ưu thì các web càng ở top cao hơn.
  • Đối với những người làm SEO Marketing thì meta description là nơi người viết đặt từ khóa tác động lên kết quả tìm kiếm và hiển thị nội dung cho người tìm kiếm. Đặc biệt, việc tối ưu hóa meta description mang đến sức cạnh tranh lớn đối với những từ khóa khó khi làm SEO.

Xem thêm:

 

Cách tạo Meta Description chuẩn SEO

Viết meta description dễ đọc

Viết thẻ mô tả dễ đọc là điều cần thiết để description đạt chuẩn SEO. Không nên viết quá nhiều kí tự ở đoạn mô tả này vì sẽ khiến người dùng nghĩ đây là một trang web spam. Thông thường, để bắt đầu thẻ meta description, bạn nên sử dụng 1-2 từ khóa.

Độ dài hợp lý

Đây là một yếu tố quan trọng trong cách viết meta description chuẩn SEO. Vì thế, một đoạn mô tả nên ở trong khoản 50 đến 160 ký tự để tóm tắt nội dung và nó chính là meta description – một thẻ HTML. Nếu không, thẻ mô tả meta của bạn sẽ không hiển thị đoạn nội dung còn lại. Hãy chắc chắn rằng tất cả những từ khóa quan trọng phải đặt ở gần phía trước, tốt nhất là các thẻ mô tả meta nên đủ dài để người dùng có thể hiểu nội dung muốn nói.

Xuất hiện từ khóa

Từ khóa là yếu tố quan trọng nhất trong cách viết meta description chuẩn SEO. Bạn phải đảm bảo rằng các từ khóa quan trọng nhất của bài viết đó phải hiển thị trong phần mô tả meta. Thông thường các công cụ tìm kiếm sẽ highlight những từ khóa đó ở nơi nó tìm thấy truy vấn của người tìm kiếm trong thẻ mô tả meta của bạn.

Cách tạo Meta Description chuẩn SEO
Cách tạo Meta Description chuẩn SEO

Không trùng lặp mô tả meta

Đây cũng là một yếu tố không kém phần quan trọng trong cách viết meta description chuẩn SEO. Cũng như thẻ tiêu đề , với mỗi trang, mô tả meta phải được viết khác nhau nếu không muốn bị Google phạt bạn vì “tội” sao chép.

Hiển thị thông số kỹ thuật

Đối với những bạn đang tiếp thị các sản phẩm dành cho người am hiểu công nghệ thì việc đưa các thông số kỹ thuật vào meta description là một ý tưởng rất hay. Những thông tin về nhà sản xuất, giá cả,… sẽ kích thích khách hàng nhấp chuột vô trang web đó vì đa số người dùng thường có xu hướng quan tâm đặc biệt đến các sản phẩm có hiển thị thông tin kỹ thuật số, giá cả…

Meta description cần có call to action

CTA hay lời kêu gọi hành động đóng vai trò thu hút lượng click vào liên kết của bạn. Những cụm từ như: Nhận ngay, tìm hiểu thêm, dùng thử miễn phí… sẽ gây sự chú ý và kích thích người dùng nhấn click vào trang web đó nhiều hơn.

Kết: Thẻ mô thật sự rất quan trọng trên mỗi trang, tuy không ảnh hưởng nhiều trong quá trình Google xếp hạng từ khóa, nhưng meta description là cầu nối với khách hàng. Hi vọng qua bài viết “Meta Description và cách tối ưu hóa hiệu quả trong SEO”, sẽ giúp các bạn thu thập được những kiến thức bổ ích liên quan đến Meta Description và cách áp dụng hiệu quả trong quá trình làm SEO. Nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu SEO web, hãy liên hệ chúng tôi, CIT Group – Công ty làm SEO chuyên nghiệp, uy tín. Chúc bạn thành công !


Bài viết khác

category-la-gi

Category là gì? Xem ngay ứng dụng Category trong WordPress

Khi nhắc đến công cụ tìm kiếm SEO, thì bạn phải hiểu biết rất nhiều thông tin liên quan đến nó. Trong số đó phải kể đến là Category một yếu tố không thể thiếu được trong hệ thống. Vậy bạn có biết Category là gì không? Nó có ảnh hưởng gì đến web SEO…

link-nofollow-la-gi

Link Nofollow là gì? Hướng dẫn sử dụng link nofollow đúng cách

Link nofollow có lẽ là câu hỏi của những người mới tìm hiểu về SEO sẽ rất thắc mắc. Hầu hết, các SEOer đều đã được nghe nói về Link nofollow là gì, cách sử dụng link nofollow đúng cách. Riêng đối với những người không trong nghề hay chỉ mới vào nghề thì đó…

phan-mem-check-unique-content-3

Top những cách check unique content miễn phí tốt nhất hiện nay

Để có một bài viết content chất lượng và được đánh giá cao thì người viết phải không ngừng sáng tạo. Bên cạnh đó, bài viết không được trùng lặp về nội dung. Tuy nhiên, đôi khi người viết content cũng sẽ gặp phải tình trạng bị bí ý tưởng. Hiểu được điều này, các…

google-rich-snippet-la-gi

Google Rich Snippets là gì? Cách để xây dựng Rich Snippets hiệu quả

Google Rich Snippets là gì? Với những người làm Seo chuyên nghiệp thì khái niệm Google Rich Snippets quá quen thuộc với thuật ngữ này rồi. Đây là yếu tố ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến quá trình đưa website của bạn lên top trend của Google. Bài viết này sẽ giúp bạn…

tinh-nang-SE-Ranking-la-gi-1

Những thông tin không thể bỏ lỡ khi tìm hiểu SE Ranking là gì?

SE Ranking hiện nay được biết đến rộng rãi là một công cụ SEO hỗ trợ các trang web để nội dung của bạn có được vị trí tốt trên google. SE Ranking có 35 chức năng khác nhau: nghiên cứu từ khóa, kiểm tra backlink, phân tích trang web, giám sát từ khóa…Hãy theo…

Conversion-rate-la-gi

Bật mí 5 Cách làm tăng conversion rate cho website

Bạn có thể thường nghe về khái niệm conversion rate. Khái niệm này thường được dùng để nói về độ hoạt động hiệu quả của một trang web. Chỉ số tỷ lệ chuyển đổi này càng cao thì trang web đó hoạt động càng hiệu quả. Doanh thu nhận được từ website của đơn vị…

0922272868