Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Bản sắc thương hiệu là gì? 7 Yếu tố cốt lõi tạo nên bản sắc thương hiệu

Bản sắc thương hiệu là một mô hình được người ta dùng để nhận diện thương hiệu. Bản sắc thương hiệu gồm nhiều thành phần khác nhau, nhưng chúng lại kết hợp với nhau để tạo nên một hình ảnh tổng quan hay nhận thức về công ty hoặc thương hiệu của chính các bạn. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về bản sắc thương hiệu hơn nhé!

ban-sac-thuong-hieu
Bản sắc thương hiệu là gì?

Bản sắc thương hiệu là gì?

Bản sắc thương hiệu là tổng thể các yếu tố hay các thành phần không giống nhau tạo nên những nét đặc trưng riêng cho sản phẩm hoặc văn hóa DN. Tùy theo mô hình cũng như sản phẩm KD của mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có những bản sắc thương hiệu riêng khác nhau.

Các yếu tố cốt lõi tạo nên bản sắc thương hiệu

Sứ mệnh thương hiệu

Bước đầu tiên khó khăn nhất trong công tác xây dựng nên thương hiệu thường là bước xác định được đúng sứ mệnh thương hiệu. Đây là một bước quan trọng trong chiến lược thương hiệu, để có thể xem là liệu có tạo nên hay là phá vỡ một thương hiệu nào đó. Nó liên quan tới quyết định việc “những gì chúng tôi ủng hộ” và “chúng ta là ai”. Tiếp tục khẳng định sứ mệnh thương hiệu một cách tốt nhất là ngắn gọn và đơn giản.

su-menh-thuong-hieu-1
Sứ mệnh thương hiệu đối với doanh nghiệp
  • Oxfam : Tạo nên một số giải pháp lâu dài để đẩy lùi nạn nghèo, đói và bất công trong XH.
  • Feeding America: Công cuộc đẩy lùi nạn đói ở nước Mỹ qua mạng lưới của các ngân hàng thành viên trên toàn quốc về thực phẩm, đồng thời tham gia vào cuộc chiến kết thúc nạn đói.

Nhận diện tầm nhìn thương hiệu – Bản sắc thương hiệu

Để có thể xây dựng được bản sắc thương hiệu, chúng ta hãy bắt đầu chúng từ những điều cơ bản nhất. Vậy thì chính xác thương hiệu được hiểu là gì và nhận diện thương hiệu như thế nào?

Tất nhiên, thương hiệu là một cái tên dễ nhận biết ngay lập tức cho mọi người biết về một tổ chức, doanh nghiệp nào đó sản xuất một số sản phẩm nhất định hoặc cung cấp một số dịch vụ nhất định. Cách để mọi người nhận biết thương hiệu là bộ nhận diện thương hiệu. Nó có thể thông qua thiết kế logo hay một số hình ảnh liên quan khác. Có thể lấy ví dụ đơn giản như sau: Logo Swoosh của Nike rất đơn giản, tuy nhiên có thể nhận thấy ngay trên thế giới cùng dòng chữ “Just Do It” tức thì.

tam-nhin-thuong-hieu-2
Tầm nhìn thương hiệu

Tầm nhìn thương hiệu thường được thiết kế ngắn gọn, sắc nét và đi thẳng vào vấn đề. Lưu ý: một tầm nhìn thương hiệu không phải là một bài luận 1.000 từ. Một tầm nhìn thương hiệu tốt và mạnh mẽ nhất khi chỉ cần dùng một vài từ là đủ.

Định vị thương hiệu

Định vị hay còn gọi là cách khẳng định vị trí trên thị trường của một sản phẩm. Về cơ bản, nó xác định những phân khúc của thị trường mà nó đang nhắm mục tiêu.

Giá trị thương hiệu – Một bản sắc thương hiệu

Giá trị thương hiệu không chỉ là thể hiện được chỗ đứng của thương hiệu đó trên thị trường mà nó chính là các bộ quy tắc ứng xử riêng biệt. Ngoài giá, giá trị thương hiệu còn gồm giá trị tài chính hữu hình cũng như thị phần và doanh thu của thương hiệu.

Hình ảnh thương hiệu

Hình ảnh thương hiệu được hiểu là ý tưởng về một thương hiệu mà được hình thành phát triển trong tâm trí của con người. Nó cũng quy định về những gì mà họ đang mong đợi từ thương hiệu của mình.

Ví dụ, Rolls Royce có hình ảnh của một nhà sản xuất xe hơi sang trọng. Vì vậy, nó không thể được tạo ra một chiếc xe bình dân ngay cả khi có thị trường. Những khách hàng cấp cao hiện tại sẽ không hài lòng bởi nó làm mờ đi hình ảnh cũng như giá trị thật sự đáng có. Thật khó và đôi khi không thể thay đổi hình ảnh của thương hiệu, do đó tốt nhất bạn nên xác định được mục tiêu mà mình đang hướng tới là gì trước khi đầu tư số tiền khó kiếm được.

Tính cách thương hiệu

Các doanh nghiệp thường gán những thuộc tính con người cho thương hiệu của họ để có thể giúp việc liên hệ với khách hàng dễ dàng hơn. Một số siêu thị thường áp dụng một tính cách tiết kiệm, đem đến cho khách hàng nhiều chương trình ưu đãi giảm giá đặc biệt.

Các yếu tố này sẽ cộng hưởng với khách hàng tiêu dùng đang tìm kiếm ưu đãi và họ mong muốn tiết kiệm được càng nhiều tiền càng tốt. Nếu các đặc điểm thương hiệu được duy trì lâu dài, khách hàng có thể xác định chọn lựa một thương hiệu cụ thể và tin tưởng giao dịch với thương hiệu đó nhiều hơn.

Tiếng nói thương hiệu tạo nên bản sắc thương hiệu

ban-sac-thuong-hieu-3
Tiếng nói tạo nên bản sắc thương hiệu

Phần lớn các thương hiệu sẽ có chứa các thông điệp, dù cho đó có là quảng cáo trên radio, hay hình thức quảng cáo truyền hình, thậm chí là trên các trang báo quốc gia. Tiếng nói của thương hiệu được truyền tải qua các từ ngữ thương hiệu mà bạn sử dụng. Bạn nên sử dụng giọng điệu trang trọng để tạo được tính cách của một thương hiệu cao cấp. Còn với các thương hiệu muốn kết nối đến khán giả thì nên theo cách thoải mái hơn có thể sử dụng giọng điệu gần gũi mà sống động hơn.

KẾT LUẬN

Tóm lại, bài viết trên đây đã cho các bạn biết thêm một số thông tin về bản sắc thương hiệu là gì? Bản sắc thương hiệu không phải là thứ mà công ty hay doanh nghiệp có thể đưa ra và thực hiện ngay trong ngày một ngày hai được. Bởi chúng cần phải có thời gian để tạo nền tảng lâu dài, lý tưởng. Và nó sẽ giúp bạn xây dựng nhóm khách hàng cũng như người theo dõi trung thành cho công ty, DN của bạn.


Bài viết khác

Thiết kế app tại Thái Nguyên

Top 05 công ty thiết kế app mobile uy tín nhất hiện nay

Trong thời đại công nghệ 4.0, ứng dụng di động (mobile app) ngày càng phát triển mạnh mẽ, mang đến cho con người sự tiện dụng trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong công việc. Tuy nhiên không phải dễ dàng tìm được một công ty thiết kế app chuyên nghiệp và uy tín….

linh vat 1

Linh vật thương hiệu là gì, những điều cần biết về BRAND MASCOT

Trong Marketing, Linh vật thương hiệu được xem là hình tượng “nhân hóa” đại diện cho cá tính thương hiệu, mang màu sắc thương hiệu giúp nâng tầm trải nghiệm người dùng. Vậy linh vật thương hiệu là gì, lợi ích và phân loại ra sao, có những Case study thực tế nào hãy cùng…

gia-tri-cot-loi-cua-doanh-nghiep

Xem ngay tầm quan trọng của giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Trong kinh doanh thời hiện đại, giá trị cốt lõi là khía cạnh giúp nhận diện thương hiệu dễ dàng. Yếu tố này thường gắn liền với cụm từ như tầm nhìn, sứ mệnh phát triển, văn hóa doanh nghiệp… Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giá trị cốt…

bao-ho-thuong-hieu

Hướng dẫn bảo hộ thương hiệu đúng chuẩn 2021

Thương hiệu là hình ảnh đại diện của một công ty, là thông điệp mà nhãn hàng muốn truyền tải đến cộng đồng. Mỗi doanh nghiệp khi thành lập đều có một thương hiệu đặc trưng riêng của công ty để khách hàng dễ dàng nhận diện và ghi nhớ. Và bảo hộ thương hiệu…

brand-guidelines

Giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc về Brand Guidelines

Những sản phẩm logo, website, các thông điệp marketing cho doanh nghiệp…lấy đi khá nhiều thời gian đối với nhân viên branding. Tuy nhiên để những danh mục ấy thực sự thống nhất xuyên suốt đặc trưng để nhận diện ra thương hiệu thì bạn cần phải có một brand guidelines chuyên nghiệp. Vậy brand…

slogan-sang-tao

Slogan là gì? Gợi ý cách để có một slogan sáng tạo và dễ nhớ

Làm sao để mà khách hàng có thể nhớ đến bạn một cách nhanh chóng? Một câu slogan sáng tạo, slogan dễ nhớ, mang đậm chất hay – chất – ý nghĩa thì sẽ là một gợi nhớ cực kỳ tuyệt vời giúp cho khách hàng càng ấn tượng với bạn. Giúp bạn có thể…

tam-nhin-danh-nghiep

Bạn biết gì về tầm nhìn của doanh nghiệp ?

Bên cạnh sứ mệnh hoạt động thì tầm nhìn của doanh nghiệp là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, có nhiều người nhầm lẫn giữa tầm nhìn và sứ mệnh. Bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về tầm nhìn của doanh nghiệp nhé. Tầm nhìn của doanh nghiệp là gì? Tầm nhìn…

0922272868