Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Xem ngay Network Marketing là gì? Phân loại hình thức phổ biến

Ngày nay với sự phát triển luôn luôn của thời đại công nghệ kỹ thuật số, việc kinh doanh theo mạng là một trong những hình thức kinh doanh thật sự vượt trội hơn hẳn so với các loại mô hình kinh doanh truyền thống. Doanh nghiệp nào cũng đều muốn lựa chọn con đường khởi nghiệp đúng đắn và hợp với thời đại nhất. Vì thế họ chọn Network Marketing để khởi nghiệp. Vậy bạn đã biết Network Marketing là gì hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa độc đáo này qua bài viết dưới đây.

Network-Marketing-la-gi
Giới thiệu về Network Marketing

Định nghĩa về Network Marketing là gì

Network Marketing có nhiều tên gọi khác nhau như Kinh doanh theo mạng, Kinh doanh đa cấp, Tiếp thị đa cấp, Tiếp thị đa cấp hay Kinh doanh theo mạng… Nhìn chung, chúng đều chỉ là một loại hình kinh doanh với nhiều cách thức mua bán. Việc phân phối và quảng bá sản phẩm / dịch vụ được thực hiện bởi những người hoàn toàn độc lập, tức là không phải cùng một nhân viên trong cùng một tổ chức, họ có thể vừa là khách hàng vừa là đối tác bán hàng của công ty.

Ví dụ, nếu ban đầu bạn mua Công ty A và bạn nghĩ rằng sản phẩm của A có tiềm năng kinh doanh lớn, bạn quyết định trở thành nhà phân phối cho công ty đó. Tức là bạn sẽ quảng bá và mời người khác mua sản phẩm. Anh ta không chỉ bán hàng, anh ta còn thuyết phục khách hàng trở thành nhà phân phối “cấp dưới” của mình, và họ bán lại và thuyết phục những người khác cùng tham gia. Như thể một mạng lưới kinh doanh đa cấp, đa cấp (kinh doanh theo mạng) đã hình thành.

>> Tìm hiểu về Marketing là gì?

Đặc điểm của Network Marketing trên thị trường

Network marketing có rất nhiều đặc điểm mà bạn cần lưu ý như:

  • Đây là một phương pháp tiếp thị được thiết kế để tăng doanh thu bán lẻ hàng hóa / dịch vụ.
  • Tiếp thị đa cấp được thực hiện thông qua việc sử dụng một mạng lưới những người tham gia độc lập gồm nhiều cấp độ và cấp độ khác nhau.
  • Việc chào hàng có thể được thực hiện trực tiếp tại nơi ở, nơi làm việc hoặc tại địa điểm không phải là địa điểm bán hàng của công ty.
  • Người tham gia Kinh doanh theo mạng có nhiều nguồn thu nhập, chẳng hạn như tiền thưởng, hoa hồng hoặc các lợi ích khác từ kết quả bán hàng của chính họ, cũng như của những người tham gia với tư cách là “cấp dưới” của họ trong mạng đa cấp.
  • Network Marketing giúp các công ty bán sản phẩm mà không cần phải đầu tư vào kênh bán hàng và nhân viên bán hàng như các cửa hàng thông thường.

Network Marketing có vai trò quan trọng nào?

vai-tro-Network-Marketing
Network Marketing đem lại rất nhiều lợi ích như cho doang nghiệp

Đối các doanh nghiệp, Network Marketing đem lại rất nhiều lợi ích như là giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo, các chi phí thuê mặt bằng, vận chuyển… Ngoài ra, do có thể tận dụng được mạng lưới để phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng. Từ đó giúp cho sản phẩm được quảng bá trực tiếp và đáng tin cậy hơn. Bên cạnh đó, Network Marketing còn đã mang lại rất nhiều lợi ích cho xã hội như là việc tạo công ăn việc làm cho nhiều người, giúp khách hàng có thể mua được hàng hóa trực tiếp từ nhà sản xuất, tránh được tình trạng hàng giả cũng như hàng kém chất lượng.

Nguyên lý hoạt động hiệu quả của Network Marketing

Nguyên tắc 1: Truyền miệng thông tin hiện nay được lan truyền giữa nhiều người và đó thường là những người quen, bạn bè thân thiết nên độ xác thực càng lớn và càng đáng tin cậy.

Nguyên tắc 2: Đó là sức mạnh của các số nhân. Ví dụ, bạn thuyết phục 3 người làm “cấp dưới” của bạn và dạy mọi người cách lấy 3 “cấp dưới” khác. Cứ tiếp tục như vậy và bạn có một số “cấp dưới” khác với mạng lưới là 27, 81 người…

Các hình thức của Network Marketing là gì?

Phân loại dựa theo phạm vi lãnh thổ thực hiện

Dựa theo phạm vi lãnh thổ địa lý, ta có thể chia network marketing làm hai loại như sau:

  • Network marketing trong quốc gia: chính là hình thức mạng lưới kinh doanh chỉ trong phạm vi lãnh thổ của một quốc gia, tức là người tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp hoạt động trong cùng một quốc gia.
  • Network marketing ở trong phạm vi quốc tế: là mạng lưới đa cấp được phát triển ở nhiều quốc gia khác nhau, sản phẩm được chào bán và phân phối trên nhiều lĩnh vực.

Phân loại dựa theo tính chất đặc biệt của công việc

  • Network marketing biến tướng: đây chính là hình thức kinh doanh đa cấp nhằm để thu lợi bất chính. Mạng lưới đa cấp yêu cầu những người muốn tham gia để làm “cấp dưới” thì họ phải trả tiền để có thể mua một sản phẩm nào đó dù là người đó không muốn mua hoặc là phải đặt cọc, trả tiền để được tham gia vào chính mạng lưới đa cấp đó.
  • Network marketing chân chính: đây là hình thức kinh doanh đa cấp rất phù hợp với pháp luật và họ không thu lợi thông qua những hành vi như là đa cấp bất chính.

>> Xem thêm:

Trên đây là những thông tin cụ thể cũng như những sơ lược về Network Marketing là gì và đưa ra cho bạn những gì đặc trưng nhất ở nó. Hy vọng bài viết sẽ có thể giúp bạn thật nhiều trong việc hiểu thêm về thuật ngữ quan trọng này.


Bài viết khác

linh vat 1

Linh vật thương hiệu là gì, những điều cần biết về BRAND MASCOT

Trong Marketing, Linh vật thương hiệu được xem là hình tượng “nhân hóa” đại diện cho cá tính thương hiệu, mang màu sắc thương hiệu giúp nâng tầm trải nghiệm người dùng. Vậy linh vật thương hiệu là gì, lợi ích và phân loại ra sao, có những Case study thực tế nào hãy cùng…

chien-luoc-san-pham-2

Vai Trò Của Chiến Lược Sản Phẩm Và Các Yếu Tố Then Chốt

Để một công ty phát triển mạnh mẽ, các nhà tiếp thị phải quan tâm nhiều hơn đến một chiến lược đặc biệt đó là chiến lược sản phẩm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu chiến lược sản phẩm là gì và làm thế nào để phát triển chiến lược sản…

kiem-tien-online

Hướng Dẫn Kiếm Tiền Online Tại Nhà Hiệu Quả Và Thành Công 2021

Trong thời đại ngày nay, việc kiếm tiền trên mạng không có gì đáng ngạc nhiên. Có thể nói, bất kỳ ai cũng có thể tăng thu nhập của mình bằng cách kiếm tiền trên mạng. Chúng mình muốn chia sẻ đến bạn những cách kiếm tiền online hiệu quả nhất hiện nay. Viết Blog…

tim-kiem-bang-giong-noi

Tìm kiếm bằng giọng nói ảnh hưởng đến Marketing thế nào?

Trong thời đại công nghệ đang ngày càng phát triển không ngừng, tìm kiếm bằng giọng nói ra đời và đã có thể làm thay đổi rất nhiều thứ theo hướng trở nên tích cực hơn. Đây cũng chính là tính năng thực sự vô cùng hấp dẫn và có thể mang lại vô số…

tiep-can-khach-hang

Bật mí 8 cách tiếp cận khách hàng gây ấn tượng mạnh

Trong bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào thì khách hàng vẫn luôn là đối tượng tiềm năng thu hút sự săn đón từ các doanh nghiệp hay công ty. Vậy thì một câu hỏi hay được đặt ra về chủ đề khách hàng ở mọi bài báo hay phương tiện thông tin đại…

social-listening

Tầm quan trọng của Social Listening đối với các doanh nghiệp

Social Listening còn được biết đến với cái tên khác là Social monitoring. Nó ra đời với chức năng lắng nghe xem cộng đồng mạng đang nói gì về những thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm trên các nền tảng Social Media. Tùy vào những mục đích sử dụng mà nó được ứng dụng cả…

insight-la-gi

Insight khách hàng là gì? Cách để tìm ra insight khách hàng hiệu quả

Insight khách hàng là một sự thật ngầm hiểu nhưng đã không ít số người đã “nhầm hiểu” về khái niệm này. Vậy bản chất thực sự của vấn đề là gì và làm thế nào và bằng cách nào để tìm Insight khách hàng thế nào chuẩn xác nhất? Mọi người hãy cùng tham…

0922272868