Bạn đã biết hết tất cả các thuật ngữ SEO? Nếu đã tìm hiểu chắc chắn bạn đã nghe qua redirect 301 giúp tăng tăng traffic nhanh gọn cho website hiệu quả nhất. Vậy redirect 301 là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây để biết về thủ thuật không thể thiếu trong SEO web nhé!

redirect 301 là gì

Redirect 301 là gì?

Đây chính là thuật ngữ đơn giản trong SEO, redirect 301 được hiểu là mã trạng thái HTTP giúp chuyển hướng website sang địa chỉ URL mới. Khi được chuyển sang một trang mới thì tất cả thông tin, hình ảnh, nội dung mà người đọc click chuột vào sẽ chuyển hoàn toàn sang địa chỉ thay thế.

Cấu hình redirect 301 có tác dụng rất lớn trong SEO, chống khả năng duplicate content. Website sẽ tránh được lỗi trùng nội dung và tối ưu hơn.Cũng nhờ đó mà website sẽ tạo được độ uy tín cao hơn. giúp tăng thứ hạng khi SEO google. Để sử dụng redirect 301 bạn cần có file htaccess để đảm bảo redirect 301 được sử dụng hiệu quả.

Xem thêm: Công ty SEO web uy tín

Redirect 301 hoạt động như thế nào?

Redirect 301 là sự chuyển hướng cố định. bạn chỉ cần thông báo đến công cụ tìm kiếm website đã Redirect sang truy cập địa chỉ mới. Khi đó website sẽ thừa kế toàn bộ link, anchor text mà website trước đó đã sở hữu.

Trước khi sử dụng redirect 301 bạn cần tìm hiểu thật kỹ, nếu tìm hiểu quá sơ xài thì khả năng thất bại rất cao.  Đó là lý do tại sao nhiều người sử dụng thuật ngữ này nhưng lại không thành công.

Tại sao phải dùng redirect 301 chuyển hướng?

Redirect 301 có nhiều phương pháp chuyển hướng khác nhau. Trước khi bạn cần biết sử dụng thuật ngữ này làm gì để vận dụng một cách hiệu quả nhất. Mời bạn cùng tham khảo tác dụng của redirect 301 mà CIT Group cung cấp dưới đây nhé!

👉 Chuyển hướng một bài viết cũ sang một bài viết mới

👉 Chuyển địa chỉ (URL) từ không có www đến có www hoặc ngược lại

👉 Chuyển hướng những backlink đã xây dựng lúc trước sang cho một URL mới

👉 Thay đổi tên miền domain

Khi chuyển hướng thí chất lượng backlink sẽ được chuyển hết giá trị sang trang mới. Đây là tính năng quan trọng khi sử dụng thủ thuật này để xây dựng website.

Gợi ý cách thực hiện redirect 301

Quy trình thực hiện redirect 301 trên các nền tảng thường khác nhau, do đó bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách thực hiện thuật ngữ này theo hướng dẫn của chúng tôi.

Chuyển hướng URL bằng WordPress là hình thức phổ biến trên thị trường hiện nay. Do đó, bạn có thể tham khảo các cài đặt chuyển hướng bằng WordPress mà chúng tôi có thể cung cấp như trường hợp của HubSpot CMS.

Cách 1: Áp dụng chuyển hướng qua máy chủ

Cách tốt nhất là bạn nên chuyển hướng thông qua máy chủ, thay vì dựa vào WordPress để thực hiện. Khi áp dụng Redirect 301 qua máy chủ, bạn có thể đang sử dụng Apache, nginx, IIS hoặc một số nền tảng xử lý khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn.

Nếu bạn không biết cách áp dụng chuyển hướng qua chính máy chủ, thì nên thử cách khác vì có thể dẫn đến làm gián đoán dịch vụ trang web của bạn.

Cách 2: Chuyển hướng URL bằng plugin WordPress miễn phí

Bạn phải thỏa hiệp giải pháp tối ưu nhất dành cho máy của mình. Nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể triển khai chuyển hướng qua máy chủ của mình, bạn có thể cân nhắc sử dụng plugin WordPress.

Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp tối ưu nhất vì plugin có thể bị chậm hơn và bạn buộc phải dựa vào mã của bên thứ ba.

Khi nào nên sử dụng redirect 301?

sử dụng redirect 301

Thay đổi URL

Nếu URL của bạn chưa được tối ưu hóa hoặc bạn đang tái cấu trúc thư mục của các URL website. Bạn chỉ cần thay đổi URL và sau đó hệ thống sẽ tự động chuyển hướng URL cho bạn.

Hợp nhất các nội dung

Khi bạn muốn hợp nhất những phần nội dung trùng lặp, hay từ khóa giống nhau nhưng lại muốn tận dụng khả năng hiển thị mà trang này có trên công cụ tìm kiếm. Bạn hãy xây dựng lại nội dung của mình và thiết lập chuyển hướng 301 Redirect đơn giản từ trang cũ đến trang mớ

Di chuyển nội dung giữa các miền

Khi bạn đang muốn di chuyển tên miền giữa các trang web, bạn phải đảm bảo đã triển khai redirect 301 sang trang mới. Đây là thuật ngữ phù hợp khi bạn muốn di chuyển tên miền mà vẫn giữ nguyên bố cục trang web.

Nếu nội dung đang thay đổi hoặc đang được cấu trúc lại, bạn phải thực hiện các lựa chọn chuyển hướng hợp lý để chuyển khả năng hiển thị của từng trang cũ cho các đối tác mới.

Xem thiêm: thiết kế website công ty bố cục đẹp

Tái tạo một phần nội dung

Bạn muốn xây dựng lại toàn bộ phần nội dung đã cũ này trên một trang web hoàn toàn mới, bạn cần chắc chắn việc hủy xuất bản và lưu trang cũ. Bạn nên sử dụng các công cụ như creaming Frog SEO Spider kết hợp với Google Trang tính hoặc Microsoft Excel. Khi đó, bạn có thể dễ dàng lập bản đồ hàng loạt các redirect và nhập chúng vào HubSpot.

Công cụ redirect 301 là vô cùng quan trọng giúp thông báo đến người dùng và tìm kiếm nội dung trang web giúp đảm bảo nội dung đến người dùng rõ ràng duy trì khả năng hiển thị của trong công cụ tìm kiếm.