Với các SEOer thì thuật ngữ Slug chắc hẳn không còn xa lạ gì. Nhưng trên thực tế các thông tin về Slug là gì và cách tối ưu Slug thì không phải ai cũng hiểu rõ. Trong bài viết này, CIT Group sẽ chia sẻ những kiến thức về Slug là gì, cách thiết lập Slug trong website WordPress. Từ đó giúp bạn biết cách tối ưu Slug chuẩn SEO và thân thiện với người dùng.

slug
Tìm hiểu về slug là gì?

Slug là gì?

Slug là một phần quan trọng của URL đặt ngay sau tên miền và kết hợp với tên miền để tạo thành liên kết permalink dẫn đến trang nguồn của website. Nói một cách dễ hiểu, Slug chính là phần nằm sau “/”.

Ví dụ: đối với bài viết này, URL là https://citgroup.vn/slug-la-gi.html và Slug đơn giản là: slug-la-gi 

Tại sao Slug lại quan trọng trong SEO?

Slug là một trong những yếu tố được Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác quan tâm. Các Slug càng ngắn gọn, dễ đọc thì càng ghi điểm trong mắt người dùng, giúp người dùng nhanh chóng xác định nội dung một trang và biết chính xác loại thông tin để tìm thấy trên trang đó.

Khi tối ưu Slug sẽ mang lại rất nhiều lợi thế trong SEO và tăng tính khả dụng cho người dùng (Chẳng hạn như: ngắn gọn,dễ đọc, dễ nhớ, dễ hiểu,…). Không chỉ vậy, việc tối ưu Slug cũng góp phần giúp URL trở thân thiện hơn với SEO và với người tìm kiếm như:

 • Từ khóa trong URL: Để xác định nội dung của một trang web thì đây là một trong những chỉ số mà Google sử dụng.
 • Tạo URL thân thiện với người dùng: Kết quả tìm kiếm URL là một trong những thứ mà mọi người nhìn thấy. Do đó, cần đảm bảo rằng với những gì mọi người mong đợi thì Slug thực sự phù hợp.

>>> Liên hệ chúng tôi: CIT Group – Công ty SEO Website online

Slug wordpress là gì?

WordPress Slug là đường dẫn đưa đến các bài viết trên WordPress. Trên WordPress, khi người dùng tạo một nội dung mới, WordPress Slug sẽ được tự động tạo ra dựa trên thiết lập trong phần cấu hình tạo đường dẫn Permalinks.

Người dùng có thể dễ dàng thay đổi Slug trong WordPress bằng các mục Settings và chọn Permalinks để tùy chỉnh.

Cách tạo Slug trong WordPress

Trước khi tạo Slug, có 2 điều bất thành văn chúng ta cần phải lưu ý:

 • Đổi khoảng trắng thành dấu gạch ngang
 • Chỉ sử dụng chữ in thường.

Chức năng tạo WordPress Slug tự động thì đã mặc định sẵn quy tắc này. Nhưng khi bạn tạo slug thủ công thì bạn cần tuân thủ 2 điều trên.

Cách tạo Slug trong WordPress
Slug là gì? Tạo slug trong wordpress là gì?

Slug WordPress cho Website

Qua trình tạo Slug cho Website cũng tương tự như bài viết. Người dùng chỉ cần nhấn vào phần Permalink URL ngay bên dưới tên trang, chọn nút Edit, sau đó điền Page Slug, và cuối cùng là nhấn Ok. Slug mới đã được tạo thành công.

Category và Tag Slug

Trên thực tế, Slug cho category và tag cũng được tạo tự động. Nhưng người dùng cũng có thể tự tạo mới Slug bằng cách tạo category trước và chỉnh sửa sau.

Để cài đặt Category Slug:

 • Người dùng truy cập vào mục Post/Cateogries.
 • Sau đó chọn category muốn chỉnh sửa và nhấn Edit.
 • Để tạo Slug, bạn chỉ cần điền thông tin vào trong ô Slug và nhấn nút Update để lưu lại.

Quá trình tạo Tag Slug cũng tương tự:

 • Người dùng chọn mục Posts/Tags.
 • Sau đó nhấn nút Edit vào tag muốn thay đổi, và cuối cùng chọn nút Update để lưu.

Author Slug là gì?

Author Slug là đoạn Slug có chứa tên tác giả bài viết trong đường dẫn nhưng cách này ít được sử dụng. Để tối ưu SEO, đoạn Slug sẽ có độ dài nhất định nên thay vì Author Slug, các SEOer sẽ ưu tiên đi Keyword Slug. Với những website có nhiều người tham gia, việc tạo Slug cho từng người tham gia cộng tác là điều cần thiết. Để tạo Author Slug:

 • Người dùng cần cài đặt plugin Edit Author Slug.
 • Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin xong, người dùng truy cập vào mục Users.
 • Chọn All Users, sau đó click vào nút Edit User, và chọn Edit Author Slug.
 • Sau khi tạo xong Slug, nhấn vào nút Update User để lưu tất cả thay đổi.

Hướng dẫn tối ưu SEO với Slug

Ngắn gọn nhưng đủ ý

Những nội dung mà người dùng quan tâm đa phần là ngắn gọn và xúc tích. Do đó, từ khóa ngắn sẽ dễ dàng đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm hơn. Nên khi tối ưu Slug, người dùng nên chú ý tạo Slug ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ nội dung và tập trung vào từ khóa chính của bài viết.

Thêm từ khóa SEO trong Slug

Thông thường, nội dung Slug cũng là từ khóa của bài viết. Bởi điều này sẽ giúp cho người dùng dễ dàng tìm kiếm. Trong Slug có thể chứa từ khóa tìm kiếm hoặc Slug chính là từ khóa của bài viết.

tối ưu SEO với Slug
Slug trong seo là gì? Tối ưu SEO với slug là gì?

Không dùng những từ không có giá trị tìm kiếm

Slug cần chú trọng vào nội dung chính và nên bỏ đi những từ không cần thiết như “và”, “của”, “những”, “thì”… Chức năng Yoast SEO trong WordPress sẽ giúp người dùng kiểm tra và xử lý vấn đề này.

Sử dụng Redirect – chuyển hướng liên kết

Việc thay đổi WordPress Slug sẽ dẫn đến toàn bộ URL cũng sẽ thay đổi. Điều này có nghĩa là người dùng và các bộ máy tìm kiếm sẽ không tìm được nội dung của bạn bằng URL cũ nữa. Nên khi tạo Slug mới URL, người dùng nên sử dụng redirect 301 để chuyển hướng Slug cũ sang Slug mới. SEO Yoast trong WordPress có thể hỗ trợ người dùng thực hiện chức năng này.

Làm gì để tránh trùng Slug?

Mỗi Slug WordPress là duy nhất. Nguyên nhân dẫn đến việc trùng Slug đa phần là do người dùng gán tag nhầm khi viết bài, hoặc cố tình spam từ khóa dẫn đến tình trạng Slug bị trùng nhau, gây ảnh hưởng không tốt đến trang web.

Để tránh việc trùng Slug, các bạn nên hạn chế sử việc sử dụng quá nhiều tag trong một bài viết . Nếu tình trạng này xảy ra, WordPress sẽ thông báo lỗi 404, buộc người dùng phải thay đổi các tag hoặc Slug.

Cách khắc phục trùng Slug 

Trên thực tế, nếu các bài viết bị trùng Slug, WordPress sẽ đánh số thêm đằng sau các Slug bị trùng. Trong trường hợp không thể tìm thấy trang, người dùng có thể khắc phục bằng cách:

 • Xóa bài viết
 • Đổi tên tag
 • Thay đổi đường dẫn của WordPress.

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng phương pháp chặn Google index đối với các thông tin không quan trọng, hoặc chuyển tiếp các trang phụ về 1 trang chính.

Hy vọng với bài viết trên đây sẽ giúp bạn biết slug là gì? và cách tối ưu slug trong SEO hiệu quả giúp website thân thiện hơn với người dùng.