Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Viral là gì? Thực hiện viral như thế nào để đem lại hiệu quả

Nếu là một marketer chính hiệu thì chắc chắn bạn đã nghe trên dưới 1000 lần về từ Viral này. Những chiến dịch marketing mang tính chất viral luôn tạo nên sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với công chúng. Nhưng với những người mới bước chân vô nghề hay chỉ nghe thoáng qua trên các trang mạng xã hội sẽ không thực sự hiểu về nghĩa của từ này. Vậy viral là gì? Những cách để thực hiện chiến dịch viral marketing là gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Viral là gì?

Viral khi phát âm sẽ giống như từ “Virus”, nghĩa của từ này tựa tựa như nghĩa của từ Virus – Là cách gọi của sự lan truyền thông tin một cách nhanh chóng về một vấn đề, sự kiện, một thương hiệu hay một câu nói, một video hay một hình ảnh nào đó…

Tốc độ lan truyền này nhanh và mạnh mẽ tới mức nó có thể ngay lập tức trở thành một hiện tượng, một cơn sốt hay còn gọi là một “trend” mà đi bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào,… bạn cũng sẽ được nghe thấy, nhìn thấy dù muốn hay là không.

viral là gì
Tìm hiểu về khái niệm viral là gì?

Một số ví dụ mang tính viral cao như: câu nói “Không phải dạng vừa đâu“, “Em sai rồi! Anh xin lỗi em đi“, “Chị im đi”, “Có làm thì mới có ăn”, “Ờ mây zing gút chóp” hay quảng cáo gây ấn tượng nhất trong tâm trí khách hàng là quảng cáo của Điện máy xanh,… Đó là một số vị dụ để các bạn có thể hiểu rõ hơn về định nghĩa “Viral là gì?”

Tác dụng của Viral là gì?

Nếu chỉ đề cập trong phạm trù Marketing thì Viral chính là “con át chủ bài“, là cách marketing nhanh nhất để thương hiệu của bạn có chỗ đứng tại thị trường cạnh tranh khốc liệt. Khi bạn sử dụng chiến lược marketing bằng Viral, nếu sự lan tỏa của thông điệp thành công thì thương hiệu cũng như thị trường của bạn sẽ được đẩy lên rất nhanh, thậm chí nhanh đến chóng mặt.

Hiểu rộng hơn, Viral là một trong những công cụ hiệu quả giúp bạn tạo được dấu ấn riêng cho doanh nghiệp mình, cho một thương hiệu hay một sản phẩm, dịch vụ nào trong tâm trí người tiêu dùng. Viral sẽ giúp bạn nổi bật trong đám đông, hay nói cách khách sự lan truyền này giúp phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh, không bị nhầm lẫn hay bị đánh đồng với bất cứ sản phẩm nào khác mà thậm chí nếu thành công, đó sẽ còn là lựa chọn mặc định của mỗi người trong tập khách hàng của doanh nghiệp.

Ưu và nhược điểm của Viral là gì?

Ưu điểm: Khi sự lan truyền này mang đến động thái tích cực thì sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ được nhận diện qua lời nói, hình ảnh từ khách hàng này qua khách hàng kia. Đôi khi chi phí bạn bỏ ra để làm điều này không quá tốn kém nhưng lại đem về sự lan truyền ngoài mong đợi.

Nhược điểm: Bạn sẽ không thể kiểm soát hết được thông điệp mà mình muốn truyền tải. Qua mỗi lượt chia sẻ, hình ảnh, thông điệp truyền thông đều có thể bị sai lệch so với những gì ta định hình ban đầu.

Các định dạng content được Viral phổ biến

  • Bài viết giải thích lí do, tại sao
  • Video viral là gì
  • Infographic
  • Bài viết dạng liệt kê list
  • Bài viết hướng dẫn How to
  • Bài viết định nghĩa cái gì đó

Các loại viral được sử dụng phổ biến

Viral nghe

Viral nghe được hiểu là những câu nói, những câu slogan, hay một bài hát, một đoạn nhạc đặc biệt nào đó khiến người nghe dù thích hay không cũng sẽ bị “ngấm” và nhớ tới nội dung gắn liền với sản phẩm, thương hiệu. Họ vô thức sử dụng hoặc có thể chúng sẽ được chế thành ảnh, clip và sau đó sử dụng như một Trend tức là viral này đã thành công.

Viral nhìn

Viral nhìn là các banner, hình ảnh, biểu ngữ hoặc video clip…dùng để quảng cáo thương hiệu. Các trang mạng xã hội phổ biến để tạo nên các “viral nhìn” như Facebook, Zalo, Lotus, Youtube, Instagram,…Với nhưng trang mạng này, khi thực hiện sẽ tạo nên sức mạnh và khả năng tiếp cận công chúng tốt hơn.

Cách tạo nên một viral hiệu quả cho chiến dịch Marketing

Tại sao lại nói “Viral rất dễ, nhưng cũng rất khó”? Bởi bạn không thể thực hiện Viral như Spam vì trên thực tế, đây là hai hoạt động hoàn toàn khác nhau.

Tạo thông điệp

Đây là một trong những yếu tố mấu chốt và cũng là nền móng để bạn có thể tiếp tục “xây dựng” nên những chiến dịch của mình. Hãy xác định chính xác xem thông điệp của mình muốn truyền tải điều gì? Tới ai? Và với mục đích gì?

viral là gì
Những cách tạo viral là gì?

Lựa chọn nội dung phù hợp

Bạn nên cân nhắc xem lựa chọn nào sẽ phù hợp cho chiến dịch Marketing của mình. Lựa chọn một trong hai cách Viral mà chúng ta vừa nói ở phía trên “Text” hoặc “Video”. Nhưng đa số ngày nay, trên 90% người dùng sẽ lựa chọn hình thức Viral là Video. Lí do là vì chúng trực quan, sinh động, dễ gây ấn tượng, không chỉ có thể truyền đi trên nhiều kênh khác nhau mà còn có thể dễ dàng truyền tải hàng loạt thông điệp bên trong.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng kết hợp Viral text để giật tit và kích thích sự tò mò của đối tượng mục tiêu, giúp các video được tiếp cận nhanh và hiệu quả hơn.

Chọn kênh truyền tải

Một yếu tố không kếm phần quan trọng là chọn kênh truyền tải để truyền đi những thông điệp của mình. Việc bạn lựa chọn kênh truyền tải nào sẽ quyết định đến sự thành bại cho “Viral” của mình

Ví dụ: Bạn không thể truyền đi thông điệp tới các ông cụ, bà lão thông qua Instagram, Twitter hay Facebook…Càng không thể truyền thông điệp tới giới trẻ thông qua các báo pháp luật, mua bán hay tìm việc…Việc chọn lựa khung giờ, thời gian lan truyền cũng là yếu tố quan trọng bạn cần phải thật sự lưu ý.

Đo lường hiệu quả

Bạn đã cho lan truyền từ khi nào? Trên bao nhiêu kênh? Đó là những kênh nào? Hiệu quả thu được từ mỗi kênh ra sao? Ảnh hưởng của nó tới doanh nghiệp, hay sản phẩm mà bạn đang muốn truyền đi thế nào?

Quản trị rủi ro

Mọi vấn đề đều luôn có hai mặt. Việc của bạn là luôn luôn trong tư thế sẵn sàng, chuẩn bị đối mặt với những tình huống xấu nhất. Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể phản tác dụng và biến mọi công sức của bạn thành hư vô. Nên nhớ, mọi Viral đều là “con dao hai lưỡi”.

Để có thể quản lí tốt những rủi ro, bạn nên chuẩn bị cho mình những phương án dự phòng, tạo dựng mối quan hệ tốt với cánh truyền thông để có thể “dập lửa” ngay khi vấn đề xảy ra.


Bài viết khác

linh vat 1

Linh vật thương hiệu là gì, những điều cần biết về BRAND MASCOT

Trong Marketing, Linh vật thương hiệu được xem là hình tượng “nhân hóa” đại diện cho cá tính thương hiệu, mang màu sắc thương hiệu giúp nâng tầm trải nghiệm người dùng. Vậy linh vật thương hiệu là gì, lợi ích và phân loại ra sao, có những Case study thực tế nào hãy cùng…

cpa-la-gi

Tìm hiểu CPA là gì và những lợi ích từ CPA Marketing là gì?

Với người mới tìm hiểu về Marketing thì các chỉ số, ký hiệu cũng như những khái niệm sẽ đều vô cùng mới mẻ. CPA là cụm từ vô cùng quan trọng mà bất kỳ Marketer nào cũng đều phải biết và nắm rõ được nó. Hãy cùng tìm hiểu về CPA là gì và…

FAQ là gì

FAQ Là Gì? Vai Trò Và Cách Tạo FAQ Hiệu Quả Cho Website

FAQ là một thuật ngữ khá phổ biến trên các trang mạng hiện nay. Bạn có thể đã từng bắt gặp FAQ ở đâu đó nhưng lại chưa thể hiểu rõ ý nghĩa của nó là như thế nào. Bạn cũng không bao giờ tìm hiểu rằng FAQ nó thực sự có tầm quan trọng…

ad-break-facebook

Cụm từ Ad Break là gì? Để kiếm tiền qua Facebook Ad Break thì làm sao?

Từ những năm 2000 Facebook chính thức ra đời, đây là nền tảng mạng xã hội hiện nay đang nổi tiếng trên khắp các quốc gia với nhiều tính năng tiện ích dành cho người tiêu dùng, đa dạng về thể loại. Tại nơi đây bạn có thể kiếm tiền hằng ngày từ việc như:…

5w1h-la-gi

Mô hình 5W1H là gì? Những ứng dụng thực tiễn 5W1H trong Content

Hiện nay trong kinh doanh đã xuất hiện rất nhiều các mô hình ứng dụng, nổi bật và quen thuộc nhất trong số đó chính là 5W1H. Các bạn hãy cùng chúng tôi thông qua bài viết hôm nay đi tìm hiểu khái niệm 5W1H là gì? Ứng dụng thực tiễn của 5W1H trong Content….

smes-la-gi

Mô hình doanh nghiệp SMES và những điều bạn chưa biết!

Đại đa số các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đều hoạt động theo mô hình vừa và nhỏ hay còn được gọi là SMES. Mặc dù SMES chỉ có quy mô nhỏ nhưng vai trò của nó đối với nền kinh tế Việt Nam là điều không thể bàn cãi. Bài viết này sẽ…

chien-luoc-san-pham-2

Vai Trò Của Chiến Lược Sản Phẩm Và Các Yếu Tố Then Chốt

Để một công ty phát triển mạnh mẽ, các nhà tiếp thị phải quan tâm nhiều hơn đến một chiến lược đặc biệt đó là chiến lược sản phẩm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu chiến lược sản phẩm là gì và làm thế nào để phát triển chiến lược sản…

0922272868