Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Email marketing tổng hợp kiến thức cần biết

Tiếp thị qua Email đã và đang trở thành một công cụ thiết yếu cho các doanh nghiệp kể từ khi thời đại công nghệ số lên ngôi. Vậy Email Marketing là gì? Vai trò của Email Marketing trong doanh nghiệp như thê nào? Bài viết này CIT Group sẽ giúp bạn tổng hợp tất tần tật về Email marketing thực sự là gì? Cách xây dựng Email Marketing hiệu quả và chia sẻ các mẹo viết Email tiếp thị hay,…

email marketing là gì
email marketing là gì? Tất tần tật về email marketing

Email Marketing là gì

Email marketing là hình thức sử dụng email (thư điện tử) để truyền tải thông điệp, bán hàng, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm đến khách hàng mục tiêu. Không những thế, Email Marketing còn là một kênh chăm sóc khách hàng hiệu quả – Đây chính là chiến lược để tăng tỷ lệ khách hàng tiềm năng và tỷ lệ chuyển đổi.

Ai nên sử dụng Email Marketing?

Email marketing phù hợp với hầu hết các cá nhân hoặc doanh nghiệp – những người có nhu cầu tiếp thị, bán hàng, quảng bá hình ảnh thương hiệu, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, giới thiệu các chương trình khuyến mãi, ra mắt sản phẩm, dịch vụ mới hoặc sử dụng để chăm sóc khách hàng hiện tại.

Lợi ích của Marketing bằng Email

– Email marketing giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu trong mắt người tiêu dùng, tạo mối liên hệ, lòng tin với khách hàng.

– Nếu so sánh với các hình thức quảng cáo truyền thống như: banner, biển quảng cáo,…Marketing bằng Email sẽ giúp tiết kiệm triệt để các chi phí thiết kế, chi phí vận chuyển, chi phí thuê địa điểm,..

– Ngoài ra, khi sử dụng hình thức này để Marketing các bạn có thể thống kê chi tiết được lượng người click mở mail, click vào các đường link,.. từ đó bạn sẽ dễ dang tìm hiểu được nhu cầu của khách hàng để có những điều chỉnh sao cho phù hợp.

– Hơn nữa, bạn còn có thể tự động hóa chiến dịch Marketing bằng cách đặt lịch gửi Email Marketing chăm sóc khách hàng theo tuần hoặc theo tháng cụ thể.

Những lưu ý khi viết Email Marketing

 • Tiêu đề Email không nên quá 11 từ, tiêu đề phải rõ ràng, tránh lỗi chính tả.
 • Đúng đối tượng, thời điểm và đúng nội dung. Thương hiệu và nội dung quan trọng cho lên đầu. Cá nhân hóa (Ví dụ: Dear Ms.Linh).Ngắn gọn thẳng chủ đề, từ ngữ đơn giản dễ hiểu.
 • Cách Xưng hô và sử dụng ngôn từ cho đúng.
 • Tham gia đơn giản (gọi ngay, click ngay, trả lời tin…).
 • Đường dẫn đẹp (bit.ly/sukien…).
 • Phải đo lường được (link, số điện thoại…).
 • Kêu gọi hành động (ngay hôm nay, chỉ lúc này).

Cách xây dựng tất tần tật về Email Marketing hiệu quả

Cách xây dựng Email marketing hiệu quả
Tất tần tật về email marketing và Cách xây dựng Email marketing hiệu quả

Bước 1: Xây dựng danh sách Email khách hàng chất lượng

Trước khi muốn gửi Email cho khách hàng, bạn phải có thông tin Email của khách hàng. Một số gợi ý giúp bạn xây dựng danh sách Email khách hàng tiềm năng:

 • Tổng hợp thông tin khách hàng bạn đang có ở hiện tại.
 • Tạo form đăng ký nhận tin trên trang web của bạn.
 • Tìm mua những danh sách chất lượng.
 • Yêu cầu khách hàng để lại thông tin và Email để tiện chăm sóc.

Bước 2: Xây dựng nội dung Email hướng đến khách hàng

Các Email Marketing có mục tiêu và định hướng rõ ràng sẽ mang lại kết quả cao hơn 95% so với các Email gửi đại trà và không tuân theo quy tắc nào. Do đó, để nội dung Email có thể tiếp cận được các khách hàng, bạn nên thực hiện các thao tác cụ thể sau:

 1. Phân chia các danh sách Email khác nhau dựa trên ngành nghề, hành vi liên hệ và nhân khẩu học. Điều này sẽ giúp bạn soạn thảo nội dung Email một cách dễ dàng hơn cho từng đối tượng cụ thể mà bạn muốn gửi đến.
 2. Sử dụng các loại Email tự động để thu hút khách hàng của bạn đúng với thông điệp và thời điểm. Ví dụ như Email Chào mừng, Email nhắc nhở khách hàng về các giỏ hàng bị bỏ rơi (chưa thanh toán) và thông báo phản hồi,…
 3. Sử dụng tên người nhận vào dòng lời chào hoặc dòng chủ để cá nhân hoá Email của bạn, tạo thiện cảm cho khách hàng vì bất kỳ ai cũng muốn được gọi tên của mình hơn là xưng hô chung chung.

Bước 3: Tạo chiến dịch cụ thể

Sau khi đã có được danh sách khách hàng tiềm năng và nội dung Email marketing online hoàn chỉnh, bạn sẽ bắt tay vào thực hiện chiến dịch gửi Email:

 • Đầu tiên bạn phải xác định được mục tiêu gửi Eamil của bạn là gì? Gia tăng nhận thức của khách hàng về thương hiệu, thúc đẩy mua hàng hay đơn giản chỉ là chia sẻ nội dung,.. Bởi vì nội dung Email và số liệu thống kê mà bạn theo dõi sẽ khác nhau dựa trên mục tiêu bạn muốn thực hiện.
 • Quyết định người gửi mail. Giám đốc điều hành của công ty hay một thành viên trong bộ phận cụ thể. Ai sẽ là người gây ảnh hưởng nhiều hơn? Và nên đồng bộ yếu tố này trong tất cả các Email mà bạn gửi đi.
 • Tạo một Title mang tính tò mò và thiết lập chế độ xem trước để thúc đẩy người nhận mở email của bạn.
 • Thiết kế Email của bạn thật chuyên nghiệp để khách hàng của bạn hài lòng với cả nội dung, bố cục và các yếu tố hình ảnh.

Ngoài ra bạn cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

 • Tránh những hình ảnh có dung lượng hay kích thước lớn, tỷ lệ 60 text/40 ảnh là phù hợp cho các Email Marketing.
 • Đảm bảo nội dung Email có thể đọc được, với CTA rõ ràng.
 • Hãy chắc chắn rằng thông điệp của bạn có thể hiển thị đầy đủ trên các thiết bị khác nhau.
 • Test Email bằng cách gửi vào hòm thư của bạn trước khi gửi cho khách hàng để đảm bảo không có lỗi nào.

Bước 4: Không lạm dụng những mẫu thiết kế Email quá phức tạp

Không nên thiết kế giao diện Email quá phức tạp, vì vừa tốn thời gian mà lại không đem lại hiệu quả. Hãy làm cho email của bạn thật tối giản bằng cách sử dụng văn bản nhiều hơn hình ảnh ( một thiết kế Email đẹp mắt được trình bày theo tỉ lệ 80% là nội dung còn lại là hình ảnh). Sử dụng link để chèn ảnh vào Email cũng là một cách nên làm, có thể sử dụng thêm những kỹ thuật trong thiết kế để người đọc tập trung vào những điểm nổi bật mà bạn mong muốn họ chú ý.

Bước 5: Theo dõi hiệu suất của chiến dịch

Bước tiếp theo bạn cần làm chính là theo dõi hiệu suất mà chiến dịch của mình mang lại. Những yếu tố cần theo dõi để nắm rõ hiệu suất của chiến dịch sẽ bao gồm:

 • Ghi lại các thống kê Email chính (tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp chuột, trả lại, spam, chặn, không đăng ký,…) để so sánh với mục tiêu ban đầu của bạn, nếu bước nào chưa được cần có biện pháp khắc phục kịp thời.
 • Khi đã có đủ dữ liệu, hãy so sánh hiệu suất của các chiến dịch khác để tìm ra được thời gian và tần suất Email phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Bước 6: Xem lại danh sách Database

Việc cuối cùng bạn cần làm là sàng lọc lại danh sách database nhằm loại bỏ bớt các dữ liệu không có triển vọng để tiết kiệm thời gian và chi phí hơn cho các chiến dịch sau. Ngoài ra, cũng đừng quên thường xuyên làm mới danh sách data của mình bằng những cách sau:

 • Loại bỏ các khách hàng hủy đăng ký và spam sau mỗi chiến dịch.
 • Gửi Email kích hoạt lại khoảng 2-3 tháng/lần để liên hệ với các địa chỉ email không hoạt động.
 • Loại bỏ các khách hàng không hoạt động từ 3-6 tháng.

Các loại Email marketing được dùng nhiều nhất?

Các loại Email marketing được dùng nhiều nhất?
Các loại Email marketing được dùng nhiều nhất? Tất tần tật về email marketing pdf

Xem thêm: Mô hình 4P marketing là gì ?, 7P Marketing là gì? Chìa khoá thành công trong ngành dịch vụ

Email Sale

Email Sale là hình thức bán hàng trực tiếp bằng cách sử dụng thư điện tử như một phương tiện để giao tiếp và tiếp cận với khách hàng. Đây là loại Email Marketing hầu như được các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất. Loại Email này mang mục đích giới thiệu sản phẩm, dịch vụ với khách hàng tiềm năng.

Email Chào Mừng

Email chào mừng là Email đầu tiên mà doanh nghiệp sẽ gửi đến khách hàng sau khi họ đăng ký tài khoản thành công trên website. Một Welcome Email thông thường bao gồm: lời cảm ơn khách hàng đã đăng ký dịch vụ, đường link tới website công ty, địa chỉ email trả lời các thắc mắc, cách thức hủy đăng ký hay hướng dẫn cập nhập thông tin người sử dụng.

Đây được xem là bước đầu tiên trong hành trình thiết lập sự tin tưởng của doanh nghiệp với khách hàng, các thống kế chỉ ra rằng Email chào mừng là loại Email Marketing có tỷ lệ người dùng mở cao nhất.

Email Giao Dịch

Email giao dịch là loại mail được sử dụng khi khách hàng thực hiện thành công một giao dịch nào đó tại doanh nghiệp. Nội dung của những Email thường là hướng dẫn khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ giao dịch hoàn tất hoặc xác nhận giao dịch đã thực hiện với người gửi.

Ví dụ: trạng thái đơn hàng, xác nhận đơn đặt hàng, biên lai điện tử,…

Email Bản Tin

Email bản tin hay Email Newsletter là một hình thức sử dụng thư điện tử để gửi đến khách hàng nhằm truyền thông về sản phẩm, thúc đẩy việc quảng bá hình ảnh và bán hàng. Khách hàng nhận được Newsletter là những khách hàng đã chủ động cung cấp thông tin, email của mình cho doanh nghiệp. Chính vì thế, Email Newsletter đã dành được sự quan tâm nhất định của khách hàng đối với thương hiệu.

Tạm kết

Mặc dù tỉ lệ check mail ở Việt Nam rất thấp, nhưng Email Marketing vẫn là một kênh quảng cáo tiềm năng mà bạn có thể thử nghiệm khai thác. Triển khai không khó & cũng không hề đắt đỏ. Khi đã có trong tay kịch bản Email Marketitng tốt, hình thức này sẽ trở thành 1 vũ khí mạnh mẽ của bạn. Nếu không muốn nhận những hình phạt của Google, Hãy luôn nói không với SPAM Email.


Bài viết khác

linh vat 1

Linh vật thương hiệu là gì, những điều cần biết về BRAND MASCOT

Trong Marketing, Linh vật thương hiệu được xem là hình tượng “nhân hóa” đại diện cho cá tính thương hiệu, mang màu sắc thương hiệu giúp nâng tầm trải nghiệm người dùng. Vậy linh vật thương hiệu là gì, lợi ích và phân loại ra sao, có những Case study thực tế nào hãy cùng…

chien-luoc-san-pham-2

Vai Trò Của Chiến Lược Sản Phẩm Và Các Yếu Tố Then Chốt

Để một công ty phát triển mạnh mẽ, các nhà tiếp thị phải quan tâm nhiều hơn đến một chiến lược đặc biệt đó là chiến lược sản phẩm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu chiến lược sản phẩm là gì và làm thế nào để phát triển chiến lược sản…

kiem-tien-online

Hướng Dẫn Kiếm Tiền Online Tại Nhà Hiệu Quả Và Thành Công 2021

Trong thời đại ngày nay, việc kiếm tiền trên mạng không có gì đáng ngạc nhiên. Có thể nói, bất kỳ ai cũng có thể tăng thu nhập của mình bằng cách kiếm tiền trên mạng. Chúng mình muốn chia sẻ đến bạn những cách kiếm tiền online hiệu quả nhất hiện nay. Viết Blog…

tim-kiem-bang-giong-noi

Tìm kiếm bằng giọng nói ảnh hưởng đến Marketing thế nào?

Trong thời đại công nghệ đang ngày càng phát triển không ngừng, tìm kiếm bằng giọng nói ra đời và đã có thể làm thay đổi rất nhiều thứ theo hướng trở nên tích cực hơn. Đây cũng chính là tính năng thực sự vô cùng hấp dẫn và có thể mang lại vô số…

tiep-can-khach-hang

Bật mí 8 cách tiếp cận khách hàng gây ấn tượng mạnh

Trong bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào thì khách hàng vẫn luôn là đối tượng tiềm năng thu hút sự săn đón từ các doanh nghiệp hay công ty. Vậy thì một câu hỏi hay được đặt ra về chủ đề khách hàng ở mọi bài báo hay phương tiện thông tin đại…

social-listening

Tầm quan trọng của Social Listening đối với các doanh nghiệp

Social Listening còn được biết đến với cái tên khác là Social monitoring. Nó ra đời với chức năng lắng nghe xem cộng đồng mạng đang nói gì về những thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm trên các nền tảng Social Media. Tùy vào những mục đích sử dụng mà nó được ứng dụng cả…

insight-la-gi

Insight khách hàng là gì? Cách để tìm ra insight khách hàng hiệu quả

Insight khách hàng là một sự thật ngầm hiểu nhưng đã không ít số người đã “nhầm hiểu” về khái niệm này. Vậy bản chất thực sự của vấn đề là gì và làm thế nào và bằng cách nào để tìm Insight khách hàng thế nào chuẩn xác nhất? Mọi người hãy cùng tham…

0922272868